Chứng nhận OEKO-TEX® STANDARD 100

Đăng bởi LIdee Haus vào lúc 04/11/2022

Thời trang - may mặc hay ở phạm vi rộng hơn là ngành dệt may vẫn luôn là một ngành công nghiệp chủ lực và không ngừng mở rộng theo thời gian. Để theo kịp sự phát triển của ngành, những công nghệ mới cùng dây chuyền sản xuất hiện đại ngày càng được nâng cấp, tuy nhiên cũng kéo theo một số vấn đề tiềm ẩn nguy cơ gây tổn hại tới môi trường và sức khoẻ con người, một trong số đó là việc sử dụng hoá chất để tạo nên sự đa dạng về màu sắc cho sản phẩm. Làn da con người vô cùng nhạy cảm, đặc biệt nhạy cảm hơn là làn da trẻ em, tần suất sử dụng liên tục và tiếp xúc trực tiếp ở cự li gần với chất liệu vải nhuộm màu có sử dụng hoá chất có thể mang tới những phản ứng hoặc về lâu dài hơn là ảnh hưởng không có lợi cho làn da. Đó chính là tiền đề cho sự ra đời của OEKO-TEX®. Được hình thành và phát triển bởi các nhà khoa học tới từ các viện nghiên cứu độc lập về vải may mặc và da ở châu Âu và Nhật Bản có hệ thống văn phòng ở hơn 70 quốc gia, OEKO-TEX® là một hệ thống đánh giá chất lượng hàng dệt may với hình thức vừa kiểm định trong phòng thí nghiệm vừa khảo sát doanh nghiệp dựa trên các quy trình kiểm nghiệm khắt khe và giới hạn an toàn tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế. Phạm vi bài viết sẽ chủ yếu đề cập tới OEKO-TEX® STANDARD 100. 

OEKO-TEX® STANDARD 100 là hệ thống kiểm nghiệm và chứng nhận cho các sản phẩm dệt may, bao gồm cả các phụ liệu từ thô đến bán thành phẩm cũng như hoàn thiện trong tất cả các công đoạn gia công, sản xuất. Quy trình chứng nhận STANDARD 100 hỗ trợ việc quản lý sản phẩm được nhắm đến cho các công ty trong chuỗi dệt may có tiêu chí về an toàn sản phẩm sinh thái con người, dựa trên danh mục các chỉ tiêu khoa học và kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm độc lập. Việc kiểm nghiệm các chất độc hại bao gồm:

  1. Các chất cấm và được quy định theo pháp luật
  2. Các loại hóa chất được chứng minh có hại cho sức khỏe nhưng pháp luật chưa có quy định cụ thể
  3. Các chất được cho là có hại cho sức khỏe

 

OEKO-TEX® STANDARD 100 kiểm nghiệm các chất độc hại dựa trên mục đích dự kiến của sản phẩm. Việc tiếp xúc da càng nhiều và da càng nhạy cảm, thì các yêu cầu về sinh thái con người càng nghiêm ngặt. Theo đó, có bốn cấp độ sản phẩm:

  1. Cấp độ I: Hàng dệt may và vật liệu cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đến ba tuổi: đồ lót, áo liền quần, khăn trải giường, chăn ga gối đệm,...
  2. Cấp độ II: Hàng dệt may và vật liệu, bề mặt chủ yếu tiếp xúc trực tiếp với da: đồ lót, chăn ga gối đệm, khăn tắm, áo sơ mi, áo cánh, tất,...
  3. Cấp độ III: Hàng dệt may và vật liệu, bề mặt chỉ tiếp xúc trực tiếp với da ở một mức độ nhỏ: áo khoác, áo choàng, hàng dệt may dùng ngoài trời,...
  4. Cấp độ IV: Vật liệu trang trí nội thất dùng để trang trí: khăn trải bàn, rèm cửa, vải bọc,…

 

Danh mục tiêu chí STANDARD 100 của OEKO-TEX® bao gồm nhiều thông số kiểm nghiệm khác nhau và được cập nhật hàng năm, dựa trên những phát hiện khoa học mới nhất, cũng như những thay đổi đối với các sáng kiến trong ngành và sự phát triển của thị trường. Do đó chứng nhận OEKO-TEX® có giá trị hiệu lực trong 12 tháng tính từ ngày được cấp chứng nhận. Khi một sản phẩm mang nhãn OEKO-TEX® STANDARD 100, điều đó đồng nghĩa với việc mọi chi tiết trên sản phẩm từ đường kim mũi chỉ hoặc các phụ kiện nhỏ đều được được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt toàn cầu nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các chất độc hại. Vì những lí do trên, OEKO-TEX® STANDARD 100 là chứng nhận phổ biến nhất và uy tín hàng đầu về vấn đề an toàn sản phẩm dệt may và được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với những doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may, việc đạt được chứng nhận OEKO-TEX® STANDARD 100 đem lại lợi thế cạnh tranh rất lớn và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng.

 

Về các sản phẩm thú bông len đang được phân phối tại LIdee Haus, sợi len móc được sử dụng là nguyên liệu cotton 100% và toàn bộ thành phần sợi len đều đạt được chứng nhận OEKO-TEX® STANDARD 100 - cấp độ I để đảm bảo sự an toàn cho bé trong quá trình chơi cùng thú bông.

 

Bài viết có sử dụng hình ảnh và một số tư liệu dưới hình thức dịch thuật và trích dẫn từ hai nguồn bên dưới:

OEKO-TEX®

Hohenstein Vietnam

Bạn đang xem: Chứng nhận OEKO-TEX® STANDARD 100
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: