Macramé an toàn

Đăng bởi LIdee Haus vào lúc 09/03/2023

Macramé hẳn là cái tên không quá xa lạ, đặc biệt là với những tín đồ Boho yêu thích phong cách tự nhiên, tối giản và phóng khoáng. Macramé không phải là tên chất liệu, thực tế đó là tên của nghệ thuật thắt nút từ những sợi dây để tạo nên những hoạ tiết trang trí vô cùng tinh tế và bắt mắt. Kĩ thuật thắt nút này được thực hiện hoàn toàn bằng tay bởi vậy mỗi sản phẩm được làm ra đều chứa đựng tâm huyết và sự sáng tạo của các nghệ nhân, và không có sản phẩm nào giống nhau 100%. Nhờ sự độc đáo này cùng với sự kết hợp màu sắc trang nhã tạo nên bức tranh hoạ tiết đầy tính nghệ thuật, Macramé rất được yêu thích ở các nước phương Tây. Để làm nên một sản phẩm Macramé, bên cạnh kĩ thuật & sự sáng tạo của nghệ nhân, chất liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới kiểu dáng cũng như chất lượng tổng thể của sản phẩm. Nguồn gốc thành phần và chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố mà LIdee Haus vô cùng coi trọng, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn về chất liệu được sử dụng cho những sản phẩm Macramé tại LIdee Haus.

Về dây cho Macramé, chất liệu chủ yếu là cotton. Bởi Macramé là kĩ thuật thắt nút đòi hỏi sự chuyển động và tiếp xúc liên tục của đôi tay với sợi dây, do đó chất liệu cần phải mềm mại để không gây đau tay khi thắt nút, nhưng cũng cần có độ bền nhất định để thành phẩm ở trạng thái hoàn hảo nhất sau công đoạn hoàn thiện. Có 2 loại dây cotton chính là dây se xoắn và dây dệt.

Dây se xoắn thể hiện ngay ở tên gọi là loại dây có các sợi riêng lẻ xoắn lại với nhau. Trong dây se xoắn có loại se 1 xoắn (gồm nhiều sợi cotton nhỏ xoắn lại) và se 3 xoắn (gồm 3 xoắn riêng lẻ, có hình thức giống dây thừng). Như hình bên dưới là dây se xoắn 3.

Dây dệt là loại dây có nhiều nhóm sợi bện lại với nhau, với dây dệt ngoài cotton, bên trong thành phần thường có pha thêm sợi Polyester. 

Cả hai loại dây trên đều đã được LIdee Haus gửi tới kiểm định tại phòng thí nghiệm của TÜV Rheinland Việt Nam và đạt yêu cầu an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu, cụ thể ở các hạng mục sau:

Không chứa Formaldehyde & không chứa hợp chất PAHs

Trong bài viết về nguyên liệu Thú bông len, LIdee Haus có cung cấp một số thông tin cơ bản về hai thành phần này. Để tránh trùng lặp nội dung, vui lòng tham khảo tại đây.

 

Không chứa chất nhuộm vải gốc Azo

Màu sắc là yếu tố rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng vào sản phẩm. Trong ngành dệt may, để tạo nên màu sắc cho sợi, chất nhuộm công nghiệp, trong đó các loại chất nhuộm có gốc Azo được sử dụng rất phổ biến bởi khả năng mang đến màu sắc nhuộm đa dạng với phổ màu rộng, đặc biệt là các gam màu tươi sáng, độ bám màu cao, và hơn cả là chi phí rẻ.

Chất nhuộm vải gốc Azo có rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người bởi khả năng giải phóng các amine thơm ở điều kiện thích hợp trong quá trình sử dụng. Cơ thể con người (cụ thể là làn da) khi tiếp xúc lâu ngày với amine thơm ở nồng độ cao dễ dẫn đến nguy cơ ung thư (điển hình như ung thư gan, ung thư bàng quang, có nghiên cứu cho thấy khả năng liên quan đến ung thư vú). 

Theo quy định của Luật hoá chất châu Âu, sản phẩm dệt may không được phép chứa hàm lượng các amine thơm có thể phân huỷ trong hợp chất Azo vượt quá 30 ppm (mg/kg).

 

Không chứa chất nhuộm phân tán gây dị ứng & không chứa chất nhuộm gây ung thư

Độ bền màu

Độ bền màu là một tiêu chí rất quan trọng thể hiện khả năng kháng lại sự thay đổi màu sắc của vật liệu trước những tác động bên ngoài (hoá học & cơ học) ở những điều kiện nhất định. Với chức năng của sản phẩm túi, LIdee Haus đã thực hiện hai thử nghiệm là độ bền màu ánh sáng và độ bền màu giặt.

Độ bền màu ánh sáng là sự bền màu của chất liệu dưới tác động ánh sáng tự nhiên. Tia UV trong ánh sáng mặt trời có tác động rất mạnh khiến sản phẩm dễ bị phai màu dần theo thời gian. Với chất liệu tốt, sự phai màu sẽ diễn ra chậm hơn hoặc nếu có phai màu thì mức độ cũng rất ít. Theo phương pháp kiểm nghiệm ISO 105-B02:2014, với thang đánh giá cấp độ từ 1 đến 8, trong đó 8 là mức cao nhất tương đương với Gần như không phai màu - 1 là mức thấp nhất tương đương với Gần như mất màu, nếu chất liệu đạt từ cấp 4 trở lên tức là sản phẩm sẽ có phai màu sau một thời gian dài liên tục tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhưng mức độ không quá đáng kể (thường là sẽ chỉ nhạt hơn một chút). Thường thì tiêu chí độ bền màu ánh sáng sẽ thể hiện rõ hơn với các loại vải sử dụng cho gối nệm ngoài trời, hoặc quần áo giặt phơi với tần suất cao có tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, với sản phẩm túi, cùng một mức độ bền màu nhưng độ bền có thể sẽ cao hơn.

Độ bền màu giặt là khả năng kháng lại sự phai màu hoặc dây màu lên một chất liệu khác khi tiếp xúc với quá trình giặt giũ. Theo phương pháp kiểm nghiệm ISO 105-C06:2010, tính theo thước xám với 5 cấp bậc, trong đó 5 là mức độ tốt nhất - 1 là mức thấp nhất, chất liệu đạt cấp 4-5 đồng nghĩa với việc màu sắc sẽ không bị trôi và dây màu lên sản phẩm khác trong quá trình giặt giũ. 

Việc quy định về hàm lượng hoá chất có thể tạo nên một số rào cản cho các doanh nghiệp bởi chi phí kiểm nghiệm là không hề thấp và việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn có thể dẫn tới giá thành cao. Trong rất nhiều tiêu chí để lựa chọn một sản phẩm, chúng tôi hiểu giá cả chắc chắn là một trong những tiêu chí được phần lớn khách hàng quan tâm. Còn với góc nhìn của một nhà sản xuất & bán lẻ, LIdee Haus quan niệm rằng được sử dụng sản phẩm an toàn là quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng & là trách nhiệm của người bán. Do đó chúng tôi luôn ưu tiên việc đảm bảo chất lượng sản phẩm nhất quán với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hoàn toàn minh bạch về thông tin qua việc công khai báo cáo kiểm định thực tế tại phòng thí nghiệm. Cảm ơn quý Khách hàng đã tin tưởng vào sản phẩm của chúng tôi trong rất nhiều sự lựa chọn, hi vọng quý Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm tại LIdee Haus. 

 

Hình ảnh và trích xuất báo cáo trong bài viết thuộc về LIdee Haus, vui lòng không tự ý sao chép nội dung mà không có sự uỷ quyền của chúng tôi.

Tags: macrame
Bạn đang xem: Macramé an toàn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền: